Khổ hoa xào thịt heo hay còn gọi là mướp đắng xào thịt heo
không còn là món ăn xa lạ với nhiều gia đình. Thịt heo mềm tươi được nấu cùng
khổ hoa xào giòn, vừa có vị ngọt của thịt ngấm vào khổ hoa lại vừa có vị đắng đắng
của khổ hoa cùng vị thơm gia vị và hành lá đem lại cho người thưởng thức một
món ăn ngon tuyệt vời mà bổ dưỡng phù hợp cho người bị bênh tiểu đường.
Xem thêm:
>>> Cách chế biến ga đông tảo
Xem thêm:
>>> Cách chế biến ga đông tảo
Nguyên liệu chính làm món mướp đắng xào thịt heo:
Thăn heo - 300 gr
Khổ qua - 500 gr
Ớt sừng - 1 trái
Hành tím - 3 củ
Hành tím băm - 1 thìa cà phê
Hành lá - 1 ít
Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn - gia vị
Hướng dẫn cách làm món mướp đắng xào thịt heo ngon:
Thịt heo mua về các bạn mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi xắt
từng lát mỏng. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu, để thấm 15 phút cho
thịt heo ngấm gia vị.
Mướp đắng các bạn dùng đũa lấy ruột bên trong ra hết, rửa lại
sạch với nước rồi đem bào mỏng. Để khử bớt vị đắng của khổ qua khi nấu, các bạn
có thể thực hiện theo 1 trong 6 cách sau đây:
Cách thứ nhất: Loại bỏ cùi trắng bên trong
Các bạn bổ dọc trái khổ hoa, đem phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt rồi loại bỏ hoàn
toàn. Vị đắng của trái khổ hoa sẽ giảm đi rõ rệt.
Cách thứ 2: Ướp lạnh trái mướp đắng
Các bạn đem khổ để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ rồi ngâm
trong nước đá một thời gian sẽ giảm đi vị đắng của trái khổ hoa.
Cách thứ 3. Ướp mướp đắng với muối
Khổ hoa sau khi thái, các bạn dùng một chút muối ướp trong
chốc lát, rửa sạch lại với vòi nước, có thể giảm vị đắng của khổ hoa.
Cách thứ 4. Ngâm nước
Mướp đắng các bạn bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch
bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp mướp đắng, đổi 3 - 4 lần nước
lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.
Cách thứ 5. Nấu chung với thực phẩm khác
Khổ hoa xào chung với ớt sẽ làm giảm vị đắng. Hoặc đem khổ
hoa rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho
khổ hoa vào xào chín, để nguyên trong chảo. Lúc xào chung với món khác mới lấy
mướp đắng đã chín ra trộn đều, nêm gia vị.
Cách thứ 6 là xử lý mướp đắng ở nhiệt độ cao
Trụng khổ hoa qua nước sôi rồi mới dùng. Chất đắng trong khổ
hoa sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ nóng trên 80 độ C. Nếu lại được rửa qua nước lạnh,
sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có điểm yếu là
làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong trái khổ qua.
Ớt sừng trâu các bạn bỏ hạt đi, rửa sạch lại với nước rồi xắt
thành từng sợi nhuyễn. Hành tím các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đem bào mỏng. Hành
lá thì các bạn nhặt bỏ phần lá úa, héo, bị hỏng và bỏ luôn phần gốc rễ rồi đem
rửa sạch, cắt khúc, đập hơi giập giập phần đầu hành.
Bước tiếp theo, các bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn
vào, phi thơm hành tím băm rồi các bạn cho thịt heo vào xào vừa chín tới thì
cho ớt sừng vào đảo qua, trút ra đĩa để riêng một.
Các bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo này, thêm dầu, khi dầu
ăn sôi thì các bạn trút khổ qua vào xào. Khi khổ qua gần chín thì cá bạn cho
hành tím và đầu hành lá vào trước, nêm hạt nêm, trút thịt đã xào vào, sau cùng
cho hành lá đảo đều rồi cho ra đĩa.
Cuối cùng, các bạn trình bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức với
cơm trắng là ngon nhất.
Mướp đắng xào thịt heo là món ăn không những vậy mà món ăn còn
rất tốt cho người bị bênh tiểu đường. Còn nhiều món ăn phù hợp với người bệnh
tiểu đường và món ăn Khổ hoa xào thịt heo là một trong món ăn ngon lại có vị
thuốc.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét