Cách làm món mướp đắng xào thịt heo ngon cho người bệnh tiểu đường

Posted By: Hăng Linh - 20:04:00

Share

& Comment

Cách làm món mướp đắng xào thịt heo ngon cho người bệnh tiểu đường

Khổ hoa xào thịt heo hay còn gọi là mướp đắng xào thịt heo không còn là món ăn xa lạ với nhiều gia đình. Thịt heo mềm tươi được nấu cùng khổ hoa xào giòn, vừa có vị ngọt của thịt ngấm vào khổ hoa lại vừa có vị đắng đắng của khổ hoa cùng vị thơm gia vị và hành lá đem lại cho người thưởng thức một món ăn ngon tuyệt vời mà bổ dưỡng phù hợp cho người bị bênh tiểu đường.

Xem thêm:

>>> Cách chế biến ga đông tảo

Nguyên liệu chính làm món mướp đắng xào thịt heo:

Thăn heo - 300 gr
Khổ qua - 500 gr
Ớt sừng - 1 trái
Hành tím - 3 củ
Hành tím băm - 1 thìa cà phê
Hành lá - 1 ít
Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn - gia vị

Hướng dẫn cách làm món mướp đắng xào thịt heo ngon:

Thịt heo mua về các bạn mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi xắt từng lát mỏng. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu, để thấm 15 phút cho thịt heo ngấm gia vị.

Mướp đắng các bạn dùng đũa lấy ruột bên trong ra hết, rửa lại sạch với nước rồi đem bào mỏng. Để khử bớt vị đắng của khổ qua khi nấu, các bạn có thể thực hiện theo 1 trong 6 cách sau đây:

Cách thứ nhất: Loại bỏ cùi trắng bên trong

Các bạn bổ dọc trái khổ hoa, đem phần cùi trắng nằm sát  tận cùng bên trong lớp thịt rồi loại bỏ hoàn toàn. Vị đắng của trái khổ hoa sẽ giảm đi rõ rệt.

Cách thứ 2: Ướp lạnh trái mướp đắng

Các bạn đem khổ để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ rồi ngâm trong nước đá một thời gian sẽ giảm đi vị đắng của trái khổ hoa.

Cách thứ 3. Ướp mướp đắng với muối

Khổ hoa sau khi thái, các bạn dùng một chút muối ướp trong chốc lát, rửa sạch lại với vòi nước, có thể giảm vị đắng của khổ hoa.

Cách thứ 4. Ngâm nước

Mướp đắng các bạn bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp mướp đắng, đổi 3 - 4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Cách thứ 5. Nấu chung với thực phẩm khác

Khổ hoa xào chung với ớt sẽ làm giảm vị đắng. Hoặc đem khổ hoa rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho khổ hoa vào xào chín, để nguyên trong chảo. Lúc xào chung với món khác mới lấy mướp đắng đã chín ra trộn đều, nêm gia vị.

Cách thứ 6 là xử lý mướp đắng ở nhiệt độ cao

Trụng khổ hoa qua nước sôi rồi mới dùng. Chất đắng trong khổ hoa sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ nóng trên 80 độ C. Nếu lại được rửa qua nước lạnh, sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có điểm yếu là làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong trái khổ qua.

Ớt sừng trâu các bạn bỏ hạt đi, rửa sạch lại với nước rồi xắt thành từng sợi nhuyễn. Hành tím các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đem bào mỏng. Hành lá thì các bạn nhặt bỏ phần lá úa, héo, bị hỏng và bỏ luôn phần gốc rễ rồi đem rửa sạch, cắt khúc, đập hơi giập giập phần đầu hành.

Bước tiếp theo, các bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm rồi các bạn cho thịt heo vào xào vừa chín tới thì cho ớt sừng vào đảo qua, trút ra đĩa để riêng một.

Các bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo này, thêm dầu, khi dầu ăn sôi thì các bạn trút khổ qua vào xào. Khi khổ qua gần chín thì cá bạn cho hành tím và đầu hành lá vào trước, nêm hạt nêm, trút thịt đã xào vào, sau cùng cho hành lá đảo đều rồi cho ra đĩa.

Cuối cùng, các bạn trình bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức với cơm trắng là ngon nhất.

Mướp đắng xào thịt heo là món ăn không những vậy mà món ăn còn rất tốt cho người bị bênh tiểu đường. Còn nhiều món ăn phù hợp với người bệnh tiểu đường và món ăn Khổ hoa xào thịt heo là một trong món ăn ngon lại có vị thuốc.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn mướp đắng xào thịt heo này nhé !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2013 Nhà Hàng Ngon - Sài Gòn™ is a registered trademark.

Designed by Templateism. Built with Blogger Templates.